• Địa điểm
    Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Đường dây nóng
    0916 857 897
    info@vuongquocdentrangtri.vn

Cách chọn đèn trang trí cho phòng khách

Đèn trang trí và đèn chiếu sáng kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên không gian cho nội thất. Tùy theo nội thất và công năng mà chọn và bố trí các loại đèn cho phù hợp
Đèn trang trí và đèn chiếu sáng kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên không gian cho nội thất. Tùy theo nội thất và công năng mà chọn và bố trí các loại đèn cho phù hợp.

Với phòng khách, ánh sáng không chỉ mang đến vẻ đẹp của sự ấm cúng mà còn góp phần tạo nên sự thư thái cho chủ nhân. Các nguồn sáng này không chỉ chiếu sáng chung cho không gian mà còn giúp trang trí và phải tạo điểm nhấn cho các thiết kế nội thất phòng khách trong ngôi nhà của bạn.
Cách chọn đèn chiếu sáng cho phòng khách

Sử dụng đèn trang trí trong nội thất không vì công năng mà tùy tiện thấy tối chỗ nào thì gắn đèn chỗ đó. Có những đèn được mua và gắn nhưng chủ nhà ít khi nào bật lên. Để tránh phải lãng phí, trước khi quyết định bố trí đèn phải trả lời các câu hỏi: Để làm gì? Mục đích chiếu sáng gì? Khi nào thì mở, khi nào thì tắt?…

Kinh nghiệm cho thấy sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ta có thể bỏ từ 20% đến 30% số đèn dự kiến ban đầu!

Sử dụng đèn chiếu sáng cho phòng khách

Cách bố trí đèn tối ưu nhất hiện nay là sử dụng hệ chiếu sáng kết hợp, tạo nên các tầng ánh sáng khác nhau từ đèn chùm, đèn trần, đèn hắt…. Với phòng khách lắp đặt các đèn âm trần và đèn hắt, tùy theo cách bố trí, bạn có thể chọn chiếu sáng toàn bộ hay chỉ một khu vực của căn phòng.
Sử dụng đèn chiếu sáng cho phòng khách

Đèn âm trần nên dùng đèn bóng tròn, halogen, neon, compact để tạo ánh sáng vừa phải. Nếu tường nhà màu sáng và có gương lớn thì không cần lắp quá nhiều bóng đèn vì sự phản xạ làm cho căn phòng luôn đầy đủ ánh sáng.

Khi lắp đặt các thiết bị chiếu sáng cho phòng khách, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Sử dụng đèn halogen điện áp thấp phối hợp với đèn chính để làm nổi bật màu sơn tường.

Sử dụng hệ thống công tắc độc lập cho các đèn ở các khu vực khác nhau.

Tạo điểm nhấn bằng ánh sáng cho một số vị trí trong phòng.

Sử dụng đèn hắt và đèn tường để chiếu sáng tranh và các vật trang trí treo trên tường.

Cách chọn đèn trang trí nội thất đẹp

Ánh sáng là công cụ đắc lực làm tôn lên vẻ đẹp cũng như làm giảm bớt những nhược điểm của một căn phòng. Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, việc bố trí hệ thống chiếu sáng nhân tạo là vô cùng quan trọng. Các nguồn sáng này không chỉ chiếu sáng chung cho không gian mà còn giúp trang trí và tạo điểm nhấn cho các thiết kế nội thất trong phòng.

Khi bạn chọn đèn kiến trúc (chủ yếu là đèn downlight), lẽ ra phải quan tâm đến chất lượng ánh sáng (màu của ánh sáng, hướng rọi, độ trung thực màu của ánh sáng, độ chói) thì chỉ coi trọng mẫu mã, như đường kính càng nhỏ càng tốt, loại vuông tròn… Từ đó dẫn đến hiệu suất của đèn thấp, ánh sáng bị “nhốt” trong chóa đèn hoặc gây chói (do chóa đèn không phù hợp với bóng). Hiện nay còn phổ biến việc sử dụng.

Hậu quả là bố trí rất nhiều đèn nhưng vẫn không đủ ánh sáng, gây lãng phí về vật tý và năng lýợng. Khi chọn đèn downlight cần chú ý đến hiệu quả của chóa đèn, phù hợp với công năng sử dụng. Mẫu mã phải là yếu tố cuối cùng sau khi các yếu tố khác đạt yêu cầu.

Có những đèn downlight sử dụng loại bóng không phù hợp với chóa (nhất là các bóng huỳnh quang compact), bóng đèn nằm ra ngoài chóa, ánh sáng không tập trung xuống mà chiếu ngang dẫn đến chói lóa, rất khó chịu cho mắt.

Mặt khác do ánh sáng chiếu ngang nên mặc dù sử dụng rất nhiều đèn nhưng vẫn thiếu sáng. Trong phòng gắn nhiều đèn chói như vậy sẽ gây mệt mỏi khó chịu, thậm chí gây nhức đầu.

Lưu ý rằng không có chóa nào có thể dùng cho tất cả các loại bóng đèn, khi thay loại bóng, thay công suất, phải thay chóa đèn tương ứng. Loại bóng đèn nào cũng có thời gian hoạt động (tuổi thọ) nhất định, cho nên khi bố trí đèn cần phải suy nghĩ đến việc bảo trì hoặc thay thế sau này.

Có những vị trí (như trên bậc cầu thang, mái đón trước nhà, khu vực có trần cao…) do không cần nhắc khi thiết kế nội thất văn phòng nên lúc bóng đèn thì chủ nhà không thể tự thay thế được, vì cần có giàn giáo, thang cao .v.v…

Khi chọn màu sắc của đèn, bạn nên xem xét màu tường nữa, để xem màu đèn có thể tương tác tốt với màu tường hay không. Tường màu sáng có thể dùng ít đèn hơn. Tường màu tối bạn nên sử dụng nhiều đèn và có ánh đèn màu sáng.

Cách chọn đèn trang trí nội thất đẹp
Đèn chùm phù hợp với phòng khách rộng. Kiểu dáng, màu sắc, chất liệu của đèn phải phù hợp với phong cách thiết kế nội thất của không gian. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng đèn chùm phải quan tâm tới trần và sàn từ khâu thiết kế. Bạn nên xác định vị trí treo đèn để thiết kế trần cho phù hợp cũng như vị trí đồ trên sàn tương ứng.

Đèn tường với nhiều kiểu dáng khác nhau sẽ góp phần trang trí cho căn phòng. Bạn có nhiều chất liệu để lựa chọn như kính, kim loại hay gốm… Trong các thiết kế nội thất biệt thự các kiến trúc sư thường sử dụng đèn chùm. Bởi đèn chùm phù hợp với phòng khách rộng. Đèn tụ ở các góc riêng biệt sẽ làm nổi bật không gian nơi ấy.

Đèn bàn và đèn đất dùng để chiếu sáng cục bộ và có thể di chuyển được, tùy theo hoạt động của mọi người. Tùy vào nhu cầu của người dùng, vị trí đèn có thể thay đổi. Nhiều người có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Để không làm ảnh hưởng đến người khác, bạn nên dùng chiếc đèn bàn được thiết kế riêng biệt, có thể xoay hướng ánh sáng tập trung và điều chỉnh độ sáng, không làm hại đến mắt.

Bạn nên đặt đèn phía sau hoặc bên cạnh TV để làm giảm độ sáng cho môi trường xung quanh, chú ý đến vị trí của đèn để tránh phản chiếu ánh sáng qua màn hình TV.

Đèn hắt có vai trò không nhỏ trong việc tôn lên vẻ đẹp của chi tiết trang trí trong phòng. Chúng được bố trí chiếu hắt vào các bức tranh treo tường, các điểm nhấn hay tiểu cảnh. Ngược lại, đèn âm trần nên dùng đèn bóng tròn, halogen, neon, compact để tạo ánh sáng vừa phải, tạo ra ánh sáng nền cho toàn bộ không gian.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp tham khảo các thiết kế nội thất chung cư, nếu phòng khách nhà bạn có diện tích bé. Các loại đèn âm trần sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Khi lắp đặt bạn nên chú ý khoảng cách giữa các bóng đèn đến tường nhà nên lắp bằng nhau và tập trung ánh sáng cho một bức tường trong phòng.

Nếu căn phòng treo gương lớn, bạn không cần lắp quá nhiều bóng đèn. Đặc biệt, với phòng khách và phòng ngủ đặt TV, bạn nên đặt đèn phía sau hoặc bên cạnh TV để làm giảm độ sáng cho môi trường xung quanh, chú ý đến vị trí của đèn để tránh phản chiếu ánh sáng qua màn hình.

Các loại đèn chiếu sáng phòng khách nên dùng

Có thể thấy, phòng khách là không gian được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động của gia đình. Đây là nơi để họp mặt các thành viên trong gia đình, là nơi vui chơi, là nơi tiếp khách … Do đó, việc bố trí ánh sáng cho phòng khách luôn được chú trọng cần thiết.

Theo đó, nhiều loại đèn chùm, đèn âm trần, đèn hắt, đèn bàn, đèn sàn hay các loại đèn khác đã được thiết kế để tạo độ sáng cho ngôi nhà.

Đèn chùm

Đèn chùm giống như một thứ đồ trang sức dành cho không gian. Vẻ đẹp tinh tế và xa hoa của nó khiến cho không gian sống trở nên hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn chùm bạn luôn phải cân nhắc thật kỹ và gắn chúng với không gian nội thất chung.

Đèn chùm thường được treo ở những không gian lớn, sang trọng và có tính cân đối như sảnh, phòng khách, phòng ăn. Không gian riêng tư và nhỏ hơn như phòng ngủ nên hạn chế treo đèn chùm. Nếu có, nên tránh treo đèn ngay phía trên giường ngủ.

Kích thước đèn chùm nên hài hòa với không gian. Không gian rộng, trần cao, bạn có thể sử dụng chiếc đèn chùm cỡ lớn. Và ngược lại, không gian nhỏ, trần thấp chỉ nên dùng đèn chùm cỡ nhỏ. Nếu khoảng cách giữa trần và sàn vào khoảng 3m, kích thước đèn nên bằng 1/5 chiều cao đó. Nếu trần nhà cao dưới 3m, đèn chùm cần có thiết kế nhỏ gọn và không quá dài. Không nên treo đèn chùm cho những căn phòng chỉ cao chưa tới 2,6m.

Đèn chùm với thiết kế đơn giản, không có quá nhiều chi tiết là lựa chọn hoàn hảo cho một phòng khách hiện đại. Còn những chiếc đèn chùm với đèn nến nhân tạo, đèn pha lê kiểu cách lại phù hợp với những căn nhà trần cao và được thiết kế theo phong cách cổ điển.

Đèn chùm

Theo kiểu dáng và chất liệu, đèn chùm được phân thành ba nhóm: đèn chùm pha lê, đèn có chụp và đèn có thiết kế tự do. Trong đó đèn chùm pha lê được nhiều gia đình lựa chọn bởi vẻ đẹp và sự thanh lịch, xa hoa mà nó mang lại. Những hạt pha lê làm cho ánh sáng tán sắc, trở nên lung linh gấp nhiều lần, vì thế dễ dàng trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Khi sử dụng đèn chùm, bạn phải quan tâm tới trần và sàn từ khâu thiết kế. Bạn nên xác định vị trí treo đèn để thiết kế trần cho phù hợp cũng như vị trí đồ trên sàn tương ứng. Vị trí đèn chùm nên thẳng với vị trí đặt bàn ăn trong phòng ăn hay vị trí bàn nước trong phòng khách.

Đèn để bàn

Những chiếc đèn để bàn là những loại đèn rất thích hợp để chiếu sáng trong phòng khách. Những loại đèn này vừa đơn giản, gọn nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển và bạn có thể đặt chúng khắp phòng. Thông thường các loại đèn này chủ yếu dùng để đọc sách, báo nên việc sử dụng và bài trí chúng ở một vài vị trí trong phòng là điều nên làm để không gây chói mắt.

Nếu bạn muốn ngồi đọc sách trong phòng khách, bạn nên sử dụng ánh sáng đèn có cường độ vừa phải. Nếu đèn quá sáng hoặc qua tối có thể gây chứng mỏi mắt hoặc nhức đầu.

Đèn mâm ốp trần LED

Hiên nay, việc sử dụng các loại đèn hắt hẳn không còn xa lạ với nhiều gia đình, nó mang lại những tác phẩm nghệ thuật treo tường bởi hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời của chúng sẽ tôn lên nét đẹp duyên dáng của phòng khách. Để tạo một hiệu ứng khác biệt, bạn có thể thay đổi vị trí các đèn. Nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng ở một khu vực độc lập, bạn có thể sử dụng các đèn tụ.

Đèn âm trần

Sử dụng các loại đèn hắt âm trần tạo nên sự ấn tượng và tạo vẻ đẹp cho phòng khách. Chính vì phòng khách rất cần ánh sáng nên bạn có thể trổ nhiều cửa sổ hoặc thiết kế những bức tường bằng kính để đón ánh nắng vào phòng. Các KTS thiết kế nội thất của Amore đã thông minh sử dụng tối đa không gian cửa sổ đón ánh sáng mặt trời tạo nguồn sáng tự thiên nhiên cho căn hộ biến không gian trở nên bừng sáng và giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Đèn âm trần chắc chắn sẽ đem lại vẻ sang trọng cho không gian phòng khách với bởi thiết kế ẩn, tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy chỉ là ánh sáng được hắt ra rất nhẹ nhàng và dịu mắt. Khi đó, ánh sáng sẽ trở thành yếu tố trang trí cho trần nhà, bạn có thể thay đổi màu sắc của đèn cho phù hợp với tổng thể và tận hưởng hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ mà chúng mang lại cho không gian phòng khách.

Bên cạnh đó, sử dụng đèn âm trần còn là giải pháp tuyệt vời làm nổi bật các đường nét của thiết kế, tạo ra nguồn ánh sáng dịu nhẹ vừa đủ, khiến bạn luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Nhờ thiết kế giấu đi bóng đèn, giải phóng toàn bộ mặt phẳng cho trần nhà, đèn âm trần còn giúp cho không gian thông thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Thiết bị này còn cho thấy tiện ích ở việc lắp đặt khá dễ dàng và tiện dụng. Bạn chỉ cần phối hợp tốt với đội ngũ thi công để thiết kế những khoảng trống khéo léo trên trần nhà cho vị trí lắp đèn. Sau đó, kết nối chúng với một công tắc để bạn có thể thoải mái điều chỉnh độ sáng tùy theo tâm trạng hay sở thích.

Không những thế, nếu muốn trang trí cầu kì cho phòng khách, đèn âm trần còn giúp bạn kết hợp dễ dàng với nhiều loại đèn trang trí khác như đèn chùm, đèn mâm ốp trần LED hay đèn bàn…

Đèn rọi tranh và vật trang trí
o

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT ĐIỆN CƯỜNG THỊNH
Địa chỉ: 34/2 Đường Tân Thới Hiệp 13, Khu phố 3A, P. Tân Thới Hiệp, Q. 12, Tp.HCM

Website: www.vuongquocdentrangtri.vn

Email: info@vuongquocdentrangtri.vn

Hotline: 0916 857 897